Ghi nợ tiền sử dụng đất

Tin liên quan

GHI NỢ TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn: 

     Xin chào Luật sư, hiện tại, tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không có đủ tiền để nộp tiền sử dụng đất, tôi có thể xin nợ được không? Và có bị tính lãi hay không? Tôi xin cảm ơn

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề ghi nợ tiền sử dụng đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất
  • Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn một số điều của nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất

Nội dung tư vấn

1. Thủ tục xin ghi nợ tiền sử dụng đất

     Tại Khoản 1, Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ – CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất có quy định:

     “Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

     Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”

     Như vậy, khi chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất có thể xin ghi nợ tiền sử dụng đất mà không bị tính lãi. Thủ tục xin ghi nợ tiền sử dụng đất được quy định tại Điều 12 Thông tư số 76/2014/TT-BTC. Theo đó, thủ tục xin ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

     Bước 1: Người sử dụng đất xin ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ về Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường (trong trường hợp chưa có Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

     Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị ghi nợ tiền sử dụng đất
  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
ghi nợ tiền sử dụng đất

ghi nợ tiền sử dụng đất

     Ngoài các giấy tờ theo quy định của pháp luật, người sử dụng đất cần mang theo những giấy tờ khác như: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc các giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan tài nguyên và môi trường nơi tiếp nhận hồ sơ.

     Bước 2: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường) chuyển hồ sơ địa chính đi kèm đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đến cơ quan thuế.

     Cơ quan thuế sẽ xác định số tiền sử dụng đất phải nộp của hộ gia đình, cá nhân theo quy định và lập hồ sơ theo dõi nợ tiền sử dụng đất (sổ theo dõi nợ được lập chi tiết theo diện tích đất trong hạn mức và ngoài hạn mức); đồng thời chuyển thông tin về số tiền sử dụng đất phải nộp cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường.

     Bước 3: Sau khi nhận được thông tin mà cơ quan thuế chuyển đến, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường) trình Uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân trong đó có ghi nợ số tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận.

     Trường hợp sau khi nhận Thông báo nộp tiền sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân mới có đơn đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất và Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân trong đó có ghi nợ số tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chuyển thông tin về ghi nợ tiền sử dụng đất đến cơ quan thuế cùng cấp để lập sổ theo dõi nợ và thanh toán nợ tiền sử dụng đất theo quy định

2. Thời gian nợ tiền sử dụng đất

     Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, người sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất được trả nợ dần khi có khả năng về tài chính trong thời hạn tối đa 5 năm tính từ ngày được ghi nợ quyền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau thời hạn 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì sẽ phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất của thời điểm hiện trả nợ, nếu không nộp tiền sử dụng đất sẽ bị Nhà nước truy thu đối với khoản tiền này.

     Để được tư vấn chi tiết về Ghi nợ tiền sử dụng đất, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6579 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: luatdanan2018@gmail.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!