Kinh doanh, bán hàng qua mạng

Tin liên quan

Câu hỏi:  Hiện nay việc bán hàng online (kinh doanh qua mạng) ngày càng trở nên phổ biến, Tôi cũng đang bán hàng online trên internet. Tôi muốn hỏi  hoạt động bán hàng qua mạng này có đúng pháp luật không? Có cần đăng ký kinh doanh không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn luật Dân An. Phòng tư vấn Luật doanh nghiệp – Luật Dân An giải thích và đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Để thực hiện hoạt động kinh doanh, chủ thể kinh doanh cần xem xét mô hình kinh doanh của mình có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh hay không.

Theo quy định hiện hành, cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh. Đối tượng này bao gồm cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại như: Buôn bán rong, buôn bán vặt, bán quà vặt, buôn chuyến, đánh giày, bán vé số, sửa chữa xe…Như vậy, chủ thể thực hiện bán hàng online không thuộc trường hợp cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh thì phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Đối với các tổ chức kinh tế, khi đăng ký thành lập cũng đồng nghĩa với đăng ký kinh doanh, có thể được thực hiện dưới hình thức thành lập doanh nghiệp (doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần…) hoặc đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của Luật doanh nghiệp 2015 và các văn bản có liên quan.

Sau khi tiến hành đăng ký kinh doanh, chủ thể kinh doanh có thể tiến hành hoạt động bán hàng kinh doanh qua mạng (website, facebook…)

Để biết thêm thông tin và tư vấn miễn phí chi tiết, xin vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 19006178./.

Công ty TNHH tư vấn Dân An

Địa chỉ: Lô 34C, khu đấu giá Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội.

[contact-form-7 id="2598" title="Thông tin"]