Mua bán xe máy cũ.

Tin liên quan

Câu hỏi của bạn:

Tôi có việc xin nhờ luật sư tư vấn: tôi có mua trả dần của anh A một chiếc xe máy trị giá 14 triệu trong 2 tháng. Anh A là anh rể tôi. Ngày bàn giao chiếc xe là 22/9/2015 khi nhận chiếc xe tôi đã đưa trước 5 triệu. Đến này 20/11/2015 anh A qua nhà tôi nói trong 7 ngày nữa không trả hết tiền thì không bán cho tôi nữa. Đến ngày hết hạn 7 ngày tôi vẫn chưa có tiền trả hết và anh A đã lấy lại chiếc xe và bán lại cho B. Tôi muốn hỏi là anh A như vậy có phải là vi phạm hợp đồng không? Vì tôi đã là người hỏi mua chiếc xe trước???

Luật dân an

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Dân An. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Căn cứ Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn:

Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự  

  1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
  2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

 Điều 425. Huỷ bỏ hợp đồng dân sự

  1. Một bên có quyền huỷ bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện huỷ bỏ mà các bên đã thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.
  2. Bên huỷ bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc huỷ bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
  3. Khi hợp đồng bị huỷ bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết và các bên phải hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền.
  4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị huỷ bỏ phải bồi thường thiệt hại.  

Căn  cứ hai điều luật trên và tình huống bạn đưa ra thời hạn hết hợp đồng của bạn là 22/11/2015 và anh A đã gia hạn kéo dài thời hạn trả tiền xe cho bạn đến ngày 27/11/2015. Cho nên, khi kéo dài thời hạn hơn bạn phải trả lãi đối với số tiền còn  lại (Điều 305 BLDS). Tuy nhiên, bạn đã không hoàn thành việc trả tiền theo thời hạn nên anh A có quyền hủy hợp đồng do bạn đã vi phạm hợp đồng trước. Do vậy, anh A từ chối việc bạn tiếp tục trả tiền để lấy xe không bị coi là vi phạm hợp đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6195.

    MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

   CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DÂN AN

Địa chỉ: Lô C34 khu đấu giá Ngô Thì Nhậm, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 19006178

website: Luatdanan.com – Gmail: lawdanan@gmail.com.

 

[contact-form-7 id="2598" title="Thông tin"]