Quy định về tuổi nghỉ hưu

Tin liên quan

Quy định về tuổi nghỉ hưu

Luật dân an

Câu hỏi :

Chào luật sư, tôi là giáo viên cấp 1. Năm nay đã 50 tuổi. Tôi làm việc và đóng bảo hiểm xã hội được 25 năm rồi. Tôi được biết quy định của pháp luật thì độ tuổi nghỉ hưu đối với nữ là 55 tuổi. Tuy nhiên tôi muốn xin nghỉ hưu trước có được hay không ?

Trả lời: Cám ơn bác đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Dân An. Ban biên tập xin phép được trả lời câu hỏi của bác như sau .

1. Cơ sở pháp lý:

+ Căn cứ Bộ luật lao động 2012

+ Căn cứ Luật bảo hiểm xã hội 2014

+ Căn cứ Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội bắt buộc

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều 187 BLLĐ về độ tuổi nghỉ hưu thì:

1.Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

2.Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.

3.Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.

Ngoài ra, theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì viên chức nếu thuộc các điều kiện quy định tại điều 55 về điều kiện hưởng lương khi suy giảm khả năng lao động thì được nghỉ hưu trước thời hạn,tùy vào từng trường hợp. Cụ thể :

“a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

Vậy nếu bác thuộc trường hợp suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì có thể được nghỉ hưu trước thời hạn.

Luật Dân An hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án thích hợp để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7: 19006178 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và để yêu cầu cung cấp dịch vụ.

Các bài viết tham khảo:

Tư vấn luật lao động

Kiến thức luật lao động

Hỏi đáp luật lao động