Thủ tục giải quyết vụ án hình sự

Tin liên quan

Trình tự, thủ tục giải quyết vụ án hình sự

Logo luật dân an

1. Căn cứ pháp lý:

+ Căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự 2003

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ Điều 13 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 quy định về việc khởi tố và giải quyết vụ án hình sự. Theo đó” Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội”

Để giải quyết một vụ án hình sự, về cơ bản có 5 giai đoạn sau:

1.Giai đoạn 1: Khởi tố (khởi tố vụ án và khởi tố bị can)

Căn cứ để khởi tố vụ án hình sự quy định tại điều 100 BLTTHS, theo đó, cơ quan điều tra “chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi có dấu hiệu của tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:

  1. Tố giác của công dân
  2. Tin báo của cơ quan, tổ chức
  3. Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng
  4. Cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, Lực lượng cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân ddwwojc giao nhiệm vụ tiến hành nột số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm
  5. Người phạm tội tự thú.

2. Giai đoạn 2: Điều tra

Khi xác định có các dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Thẩm quyền: Do cơ quan điều tra tiến hành, bao gồm: cơ quan công an, cơ quan điều tra bộ quốc phòng, một số trường hợp do viện kiểm sát, do tòa án, kiểm lâm, cảnh sát biển,… tiến hành.

3.Giai đoạn 3: Truy tố

Thẩm quyền: Do cơ quan viện kiểm sát tiến hành.

Trong thời hạn 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát phải ra một trong những quyết định sau đây: 

  1. Truy tố tố bị can trước toàn án bằng bản cáo trạng
  2. Trả hồ sơ để điều tra bổ sung
  3. Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án

4. Giai đoạn 4: Xét xử

Căn cứ tại điều 170, điều 171 BLTTHS, Việc xét xử vụ án hình sự sẽ được tiến hành một cách công khai qua hai cấp xét xử, sơ thẩm và phúc thẩm.

Thẩm quyền: Do Tòa án tiến hành. Tòa án tiến hành xét xử ở cấp sơ thẩm, nếu bị kháng nghị hay kháng cáo, tòa án cấp trên xét thấy cần thiết thì tiến hành phiên phúc thẩm.

5. Giai đoạn 5: Thi hành án

Thẩm quyền: Do cơ quan thi hành án hình sự tiến hành, căn cứ vào những bản án đã có hiệu lực pháp luật.

 Luật Dân An hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án thích hợp để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7: 19006178 để gặp luật sư tư vấn trục tiếp và để yêu cầu cung cấp dịch vụ.     

       

Các bài viết tham khảo

Luật sư tư vấn luật hình sự

Kiến thức luật hình sự

Hỏi đáp luật hình sự

văn bản luật hình sự