Tư vấn Luật sở hữu trí tuệ về Tên miền

Tin liên quan

Tên miền được coi là một trong những yếu tố mang đến thành công cho thương hiệu. Tranh chấp về tên miền xảy ra khi bên đăng ký tên miền phát hiện có người sử dụng tên miền tương tự hoặc trùng lặp (chỉ khác đuôi) để kinh doanh hoặc gây tổn hại đến hình ảnh, thương hiệu của công ty.

Logo luật dân an

Giống như số điện thoại, địa chỉ Internet có dạng cơ bản “123.456.123’. Cho tới nay vẫn chưa có các thư mục hữu dụng nên hầu hết các địa chỉ đều có kiểu kết hợp như “BBC.uk” hay “BBC.com”. Phần đặc trưng của mỗi địa chỉ (“BBC”) được đăng ký là “tên miền”. Cũng giống như địa chỉ thư báo xác định địa điểm duy nhất trên thực tế, tên miền xác định địa điểm duy nhất trong “không gian mạng”.

Một vài tổ chức quản lý việc đăng ký, gia hạn và chuyển nhượng tên miền tùy theo phần cuối của các địa chỉ gồm chữ và số. Những địa chỉ kết thúc bằng mã quốc gia là “fr” hay “uk” sẽ chịu sự điều chỉnh tương ứng của luật Pháp và luật Anh. Những địa chỉ kết thúc bằng “edu” theo thỏa thuận với Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ do Educause, một tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ, quản lý. Những địa chỉ kết thúc bằng “com” và một số chữ khác sẽ được truy cập toàn cầu. Những địa chỉ này, cũng theo thỏa thuận với Bộ Thương mại Hoa Kỳ, được điều chỉnh bằng quy định của Công ty Internet chỉ định Tên và Số (ICANN).

Do tên miền thường chứa tên, nhãn hiệu và những thứ tương tự của các công ty hay các danh nhân nên ít người coi tên miền là địa chỉ thuần túy. Khi Internet mới ra đời, người ta đã nhanh chóng biết rằng các tên miền có đuôi “.com” được đăng ký để bán với số phí khổng lồ. Chẳng hạn như một hãng du lịch đăng ký tên miền là “Barcelona.com”, một hành động bị thành phố Barcelona ở Tây Ban Nha lên án và sau đó thành phố tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn để giành lại tên miền này. Người sở hữu các tên miền có ý định chọn tên miền với mục đích gây liên tưởng trái phép bị kết tội “chiếm dụng không gian mạng trái phép”. Ngay sau đó, người ta phải thiết lập các quy trình nhằm ngăn chặn những việc đăng ký tên miền sai trái hay việc tên miền của mình bị chuyển cho người khác khi khiếu nại lên cấp cao hơn về tính hợp pháp của tên miền.

Trên thực tế, lấy ví dụ một trường hợp tranh chấp xảy ra với tên miền ibm.com.vn của ông Lý Gia Khang tại Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức và International Business Machines Corporation có địa chỉ Old Orochard Road, Armonk, New York, Hoa Kỳ. Ông Lý Gia Khang đăng ký tên miền ibm.com.vn từ ngày 25/8/2003, tuy nhiên do phát hiện sự trùng lặp nên VNNIC đã liệt vào danh sách tên miền có thể gây tranh chấp đồng thời báo cho đại diện công ty IBM tại Hoa Kỳ. Ngay lập tức, IBM đã tiến hành khiếu nại tên miền thông qua Công ty tư vấn luật sở hữu trí tuệ Tilleke & Gibbins Consultans khẳng định không ai được phép sỡ hữu tên miền này trừ IBM.

Đại diện IBM cho rằng, việc đăng ký tên miền trên là xâm phạm quyền đã được bảo hộ theo pháp luật của IBM, vi phạm chính sách giải quyết tranh chấp về tên miền của ICANN ngày 24/10/1999 (UDNDRP) về việc đăng ký tên miền không vi phạm quyền của bất kỳ bên thứ 3 nào.

Tuy nhiên, phía VNNIC cho biết những lập luận của  Tilleke & Gibbins Consultans đưa ra chưa đủ cơ sở để thu hồi tên miền ibm.com.vn. Do đó, công ty tin học Gia Hào của ông Khang vẫn sở hữu tên miền với ý nghĩa “Intelligent Business Management” và hoạt động trong lĩnh vực thiết kế website, quản lý phần mềm, lắp đặt bảo trì mạng. Một lĩnh vực hoàn toàn khác biệt với IBM tại Hoa Kỳ. Tính từ thời điểm International Business Machines Corporation ủy quyền cho Tilleke & Gibbins Consultans để khiếu nại ông Lý Gia Khang đã được 5 năm, mặc dù International Business Machines Corporation chưa đưa vụ việc ra khởi kiện tại Tòa án nhưng xem ra việc International Business Machines Corporation có thể đòi lại được tên miền ibm.com.vn không phải là chuyện đơn giản và nhanh chóng.

Thực tế trên thế giới đã có rất nhiều vụ kiện liên quan đến tên miền gây mất rất nhiều thời gian, tiền bạc mà nguyên đơn vẫn gặp vô cùng những khó khăn trong việc đòi lại tên miền mà vấn không đòi lại được. Vấn đề tên miền trong luật sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng có nhiều kẻ hở, có thể gây thiệt hại cho cả bên đăng ký và bên sở hữu thương hiệu. Vì vậy, để đảm bảo tính pháp lý cho tên miền của mình, cần đến ngay các công ty luật để đươc  tư vấn về luật sở hữu trí tuệ, cụ thể hơn là tiến hành đăng ký luật sở hữu trí tuệ cho tên miền, sử dụng đúng mục đích để phát huy tốt hiệu quả mang lại từ tên miền và thương hiệu.

Dân an luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng qua tổng đài tư vấn pháp luật đất đai: 1900 6195. Dân an cam kết luôn đem đến cho quý khách hàng gói dịch vụ hoàn hảo nhất và thực hiện dịch vụ trong thời gian nhanh nhất.