Tuổi chịu trách nhiệm hình sự – BLHS 2015

Tin liên quan

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự – BLHS 2015

luatdanan.com

luatdanan.com

Trong những năm gần đấy, tình hình tội phạm ở tuổi vị thành niên có phần gia tăng đáng kể, trên tinh thần chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh chống tội phạm và thông qua hình phạt để răn đe, giáo dục, cảm hoá, cải tạo người phạm tội trở thành người lương thiện; qua đó, bồi dưỡng cho mọi công dân tinh thần, ý thức làm chủ xã hội, ý thức tuân thủ pháp luật, chủ động tham gia phòng ngừa và chống tội phạm. Kế thừa và phát huy những nguyên tắc của BLHS hiện hành, BLHS 2015 đã quy định chi tiết và rành mạch rất nhiều vấn đề. Một trong số đó là về “tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 12 BLHS hiện hành quy định: “ Người từ đủ 14 tuổi đến dới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng”. Chúng ta đã rất khó để có thể hình dung tội nào là nghiêm trọng, tội nào là đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó, việc giáo dục các em ở độ tuổi như trên còn nhiều hạn chế.

BLHS 2015, điều 12  nêu rõ: “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác”. Còn tại khoản 2 Điều này thì: “Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều sau đây:

a, Điều 143(tội cưỡng dâm); Điều 150(tội mua bán người); Điều 151(tội mua bán người dưới 16 tuổi);

b, Điều 170(tội cưỡng đoạt tài sản); Điều 171(tội cướp giật tài sản); Điều 173(tội trộm cắp tài sản); Điều 178(tội cố ý làm hư hỏng tài sản);

c, Điều 248(tội sản xuất trái phép chất ma túy); Điều 249(tội tang trữ trái phép chất ma túy); Điều 250(tội vận chuyển trái phép chất ma túy); Điều 251(tội mua bán trái phép chất ma túy); Điều252(tội chiếm đotạ chất ma túy);

d, Điều 265(tội tổ chức đua xe trái phép); Điều 266(tội đua xe trái phép);

đ, Điều 285(tội sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị,, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật); Điều 286(tội phát tán chương trình tin học  gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử); Điều 287(tội cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử); Điều 289(tội xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác); Điều 290(tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản);

e, Điều 299(tội khủng bố); Điều 303(phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia); Điều 304(tội chế tạo, tang trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, trái phép, hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự)”.

Như vậy, điều 12 nêu rất chi tiết, người từ đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm về một số nhóm tội phạm như trên đã nêu. Điều đó góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng và sự công bằng giữa hai bên, người phạm tội vị thành niên và nạn nhân vị thành niên.

 

 Luật Dân An hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án thích hợp để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7: 19006178 để gặp luật sư tư vấn trục tiếp và để yêu cầu cung cấp dịch vụ.     

         Luật Dân An xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý khách hàng. Rất mong nhận được sự đóng góp của quý khách hàng và người dân trên cả nước để chúng tôi ngày một hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

Trân trọng cảm ơn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DÂN AN

Địa chỉ: lô C34 khu đấu giá Ngô Thì Nhậm, phường Hà cầu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: lawdanan@gmail.com – website: luatdanan.com

Các bài viết tham khảo

Luật sư tư vấn luật hình sự

Kiến thức luật hình sự

Hỏi đáp luật hình sự

văn bản luật hình sự